Dran – Nơi phải ghé qua một lần trong đời

Những cơn mưa rào đầu mùa bất chợt, từng đợt gió se lạnh ùa về để gọi mùa thu. Những con đường đất đỏ D'ran được dát một màu vàng óng của dã quỳ, lấp lánh dưới cái nắng cao nguyên
Thi Tran Dran

Thu, thu rồi. Những trái hồng nặng trĩu trên cành cây trụi lá nằm dọc những con đường quê yên ả như ru tại Dran. Thi thoảng bạn sẽ nghe văng vẳng tiếng thông reo, tiếng suối róc rách khi ngồi lặng yên dưới gốc cây, và nghe gió thoảng mây trôi…

Dran một ngày tháng 10, một thời gian lãng mạn nhất năm của Lâm Đồng

Phan Loc

Dran – vương quốc dã quỳ của Lâm Đồng

Nằm cách Đà Lạt 40 km về phía nam, Dran là thị trấn nhỏ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Nơi đây rất đỗi thanh bình và êm ả, nhất là trong khí trời se lạnh của cao nguyên. 

Ngoài ra, không chỉ bị hớp hồn bởi cảnh sắc hòa quyện giữa màu vàng dã quỳ, cây hồng trĩu quả, bạn chắc chắn sẽ thấy ấm áp với những con người đôn hậu và hiếu khách. 

Dã quỳ Dran
DaNhững hoa dã quỳ vàng rực óng ả khắp một vùng trời

Bước vào những tháng cuối năm, tại cao nguyên này, dã quỳ mọc chen chúc, vàng rực cả một góc trời, thu hút bao dấu chân lữ khách săn tìm vẻ đẹp của loài hoa dại. Chúng mọc nhiều đến nỗi đưa Dran thành kinh đô dã quỳ.

Bước trên những con đường nhỏ, từng bông dã quỳ vàng óng ả dưới nắng, tạo nên khung cảnh đẹp lung linh, ngây ngất. Chưa hết, bạn còn ngay lập tức bắt gặp những cây hồng trĩu quả, khu vườn rau xanh mát và ngôi nhà gỗ đặc trưng. Tất cả hòa quyện tạo thành bức tranh Dran xinh đẹp. 

Những cây hồng trĩu quả nên thơ

Người dân Dran sinh sống chủ yếu nhờ những vườn hồng, quýt, chanh dây. Đến đây vào mùa hồng, du khách dễ thấy cảnh thôn, xóm tất bật đến đêm để đóng quả, kịp giao hàng khắp nơi trên cả nước.

Vườn hồng Dran
Những vườn hồng thơ mộng tại D’ran

Đến Dran, đi ngao du khắp nơi và len lỏi nhiều ngóc ngách mới nhận ra sẽ thật thiếu sót nếu ai đó bỏ qua hầm Ba trên thủy điện Đa Nhim. Từ nơi này, bạn có thể ngắm toàn cảnh làng mạc phía bên kia con đèo ngoạn mục.

Khung cảnh hùng vĩ sẽ khiến du khách có những giây phút lặng người. Thêm vào đó, dân phượt mê phiêu lưu thám hiểm còn có thể thử hành trình chinh phục thác Thiên Thai đầy quyến rũ nằm sâu trong rừng.

Vườn hồng
Những vườn hồng thơ mộng tại D’ran

Dù còn khá xa lạ và mới mẻ với nhiều người, Dran vẫn là điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá, tìm về chốn bình yên, trong trẻo của làng quê hiền hòa. Vì thế, nếu có lúc cất bước qua đây, bạn hãy thử xin vào một nhà dân để trọ và sẽ phải ngạc nhiên bởi sự hiếu khách, đôn hậu của những con người Dran.

Làng quê
Đường quê yên ả tại D’ran

Đọc thêm: