Điệp Sơn – con đường mòn trên biển dài nhất Việt Nam

Hành trình khám phá con đường mòn trên biển dài nhất Việt Nam do nhóm chúng tôi thực hiện được đưa lên báo Vnexpress đầu tiên vào ngày 2/11/2015

Với chiều dài gần 700 mét và nằm sâu dưới mặt nước biển gần nữa mét, con đường mòn nối hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được xem là con đường mòn nổi lênh đênh giữa biển độc đáo và dài nhất Việt Nam.

Cứ đi thì sẽ đến, cứ tìm thì sẽ thấy

Phan Lộc

Hành trình khám phá con đường trên biển tại Điệp Sơn

Điệp Sơn là một dãy gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình khám phá hòn đảo bắt đầu từ thị trấn Vạn Gĩa, sau gần 1 tiếng lênh đênh trên tàu, dãy đảo bao gồm 3 hòn đảo với hình dáng như một con nòng nọc dần xuất hiện đằng sau lớp sương mờ ảo.

Ra đảo Điệp Sơn
Dong tàu ra đảo Điệp Sơn

Cho tàu neo đậu gần hòn đảo nằm giữa, bạn có thể bước xuống ghe và khám phá con đường mòn trên biển vô cùng độc đáo và thú vị, nối liền giữa hai hòn đảo với chiều dài gần 700 mét. Con đường uốn lượn, rộng khoảng 1 mét và nằm sâu dưới mặt nước biển trong xanh chưa đến nữa mét. 

Đi trên con đường này sẽ cho bạn cảm giác thật thích thú, xen lẫn hồi hộp như đang bước đi giữa đại dương bao la. Bạn có thể thỏa thích ngắm nhìn những đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội hai bên, hay giơ tay vẫy chào con thuyền đang chạy lướt qua.

Con đường trên biển
Con đường nổi giữa biển đầy ngoạn mục

Odio pellentesque convallis. Nascetur a imperdiet cras fames nisi. Fermentum, ac gravida posuere suspendisse adipiscing consectetuer. Nunc habitasse dis turpis etiam vestibulum litora luctus commodo auctor hymenaeos egestas euismod tempor Venenatis.

Hòn đảo tuyệt đẹp nhưng người dân còn rất nghèo

Sau gần 30 phút đi bộ, hòn đảo lớn Điệp Sơn chào đón bạn với một màu đỏ thẳm của những mái nhà lợp ngói và những bãi biển xanh trong màu ngọc bích.  Những làn gió biển dịu mát thổi qua những hàng dừa, những cành cây râm mát càng làm cho khung cảnh nơi đây thật thanh bình và yên ả.

Đảo Điệp Sơn
Đảo Điệp Sơn

Đảo Điệp Sơn có khoảng 80 hộ dân, với khoảng 300 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Việc sinh hoạt của người dân trên đảo vào buổi tối trông chờ vào chiếc máy phát điện, mỗi gia đình chỉ có 3 tiếng đồng hồ sử dụng điện để xem ti vi, cập nhật tin tức…hàng ngày.

Người dân trên đảo
Người dân trên đảo

Khám phá một vòng quanh các đảo, du khách sẽ phát hiện những bãi biển hoang sơ cát trắng, nước biển trong xanh, xa xa là những cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp, khiến bạn phải trầm trồ trước vẻ đẹp của những hòn đảo này.

Hòn Một
Hòn Một cách đảo 15 phút đi tàu

Đọc thêm: