Chuyện con mèo dạy hải âu bay: hãy đọc cuối tuần này

Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó.
con mèo dạy hải âu bay

Không chỉ là câu chuyện kì lạ về lần đầu “làm mẹ” của một con mèo đực, hay về việc mèo dạy hải âu bay; “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” còn là lời cảnh tỉnh con người về những việc chúng ta đã và đang làm với môi trường sống của chính mình. Và trên hết, câu chuyện còn là một bản nhạc về tình yêu hết sức êm đềm, dịu dàng.

Một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy nhân văn, đáng phải suy ngẫm

“Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của hải âu. Con phải bay.”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Và, đó cũng là những lời nói chứa đựng toàn bộ yêu thương đong đầy trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay – câu chuyện kể về lần đầu “làm mẹ” của con mèo đực – Zorba, “to đùng, mập ú”. Điều đặc biệt hơn nữa, là đứa con bé bỏng của nó lại không phải một con mèo, mà là một chú hải âu non vừa nở – Lucky.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay…

Lucky – chú hải âu con đã gọi Zorba như thế ngay từ những giây đầu tiên nó chào đời. Cũng dễ hiểu thôi, vì đích thân Zorba đã ngày đêm ấp trứng cho đến khi Lucky ra đời. Tiếng “Má!” này đã khiến Zorba bị đồng bạn cười nhạo. Nhưng cũng chính tiếng “Má!” này khiến Zorba cảm nhận được tình thân giữa mình và một sinh vật nhỏ bé khác loài.

Làm “má” với Zorba mà nói, chắc chắn chẳng phải một trò đùa. Nó phải tất bật lo từ bữa ăn giấc ngủ, thậm chí lo đến cả sự an nguy của Lucky. Thế giới của nó cũng phức tạp và đầy hiểm nguy y như thế giới con người vậy. Và Lucky bé nhỏ, non nớt thực sự là một miếng mồi ngon trong thế giới đó.

Zorba sẵn sàng trả giá để có thể bảo vệ cho đứa con bé bỏng khác loài của mình. Nó làm điều đó không chỉ vì lời hứa danh dự nó đã hứa, mà tận sâu thẳm trái tim, nó đã yêu thương hải âu bé nhỏ. Dù nó chưa bao giờ làm một người cha thực sự, nhưng tình yêu nó dành cho hải âu non có lẽ cũng chẳng kém một người cha là bao.