Thói quen gây ra lười

Thiếu ngủ, lối sống ít vận động, dinh dưỡng kém và chỉ làm việc mà không vui chơi đều góp phần gây ra cảm giác lười biếng và kiệt sức.

Nếu công việc gần đây của bạn kém hiệu quả mà không biết lý do, hãy coi đây là dấu hiệu để xem xét kỹ hơn các thói quen hàng ngày.

Thiếu chăm sóc bản thân

Khi nghiên cứu về cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, các nhà viết tiểu sử có thể suy luận ra thói quen hàng ngày của ông như thế nào và nhiều chuyên gia năng suất đã sử dụng kiến thức này cùng với các thói quen hàng ngày của những người thành công khác, để tìm ra bài học.

Điều đáng ngạc nhiên là Albert Einstein ngủ 10 tiếng mỗi đêm, chợp mắt vào buổi chiều, đi dạo hàng ngày, tập chơi vĩ cầm và dành hai tiếng mỗi ngày không làm gì khác ngoài việc suy nghĩ.

Chúng ta không khẳng định tất cả những gì Einstein làm đảm bảo cho thành công, nhưng có thể thấy tự chăm sóc bản thân là chìa khóa dẫn đến năng suất. Thiếu ngủ, lối sống ít vận động, dinh dưỡng kém và chỉ làm việc mà không vui chơi đều góp phần gây ra cảm giác lười biếng và kiệt sức.

Môi trường quá thoải mái

Khi quá thoải mái, có thể là nơi làm việc, mục tiêu thành tích học tập hoặc xung quanh có nhóm bạn quá phóng túng thì chúng ta càng dễ trở nên lười biếng và tự mãn. Nếu bao quanh chỉ toàn những thứ dễ dàng và quen thuộc, bạn sẽ chẳng có lý do hay cơ hội nào thúc đẩy bản thân tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu của chuyên gia Laura Prazeres với sinh viên trao đổi nước ngoài ở Berlin cho thấy, việc rời khỏi vùng an toàn sẽ kích thích sự khám phá bản thân và thay đổi cá nhân nhiều hơn.

Nền kinh tế chú ý

Bạn có rơi vào tình trạng lãng phí một, hai giờ chỉ để lướt mạng, quyết định đăng gì hoặc lướt qua vài video trên TikTok hay chưa?

Trong cuốn sách “Đừng bảo tôi thư giãn! Khả năng phục hồi cảm xúc trong thời đại thịnh nộ, cảm xúc và thất thường”, bác sĩ trị liệu Ralph De La Rosa nói về việc liên tục bị quá tải thông tin do internet trong tầm tay khiến con người dễ trì hoãn và luôn bị phân tâm.

Nhịp sống nhanh, siêu kết nối khi sử dụng mạng xã hội có thể khiến chúng ta lười biếng và thu mình lại. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là bỏ qua lướt mạng trước khi đi ngủ và cai nghiện mạng xã hội.

Các kiểu suy nghĩ tiêu cực

Theo tâm lý học nhận thức, có rất nhiều kiểu suy nghĩ tiêu cực có thể cản trở nghiêm trọng khả năng hoạt động của một người, làm tổn thương sự tự tin và khiến họ khó thấy có động lực.

Một số ví dụ: suy nghĩ tất cả hoặc không có gì (Nếu tôi không đạt điểm mình muốn, tôi sẽ hoàn toàn thất bại); khái quát hóa quá mức (Hôm nay tôi đi làm trời mưa nên tôi đến muộn. Tại sao những điều tồi tệ luôn xảy ra với tôi?) và thảm họa (Cô ấy đã từ chối tôi. Tôi sẽ không bao giờ tìm thấy tình yêu!”).

Kém trong lập kế hoạch, đặt ra ưu tiên và khả năng tổ chức

Kỹ năng lập kế hoạch, đặt ra ưu tiên và tổ chức là những kỹ năng sống quan trọng. Khi chúng ta không trau dồi hoặc coi trọng những kỹ năng này đủ, năng suất thực sự sẽ tồi tệ.

Ví dụ, quản lý thời gian kém dẫn đến liên tục bị trễ hạn, trong khi việc không có khả năng lập tế hoạch và tổ chức thường khiến việc đạt mục tiêu dài hạn quá sức và không thể.

Theo một nghiên cứu của Richiţeanu-Năstase và Lăcătuş, kỹ năng quản lý thời gian có liên quan chặt chẽ không chỉ với thành tích học tập mà còn với sự hài lòng trong cuộc sống. Vì vậy, việc không biết cách ưu tiên các nhiệm vụ hoặc đặt mục tiêu của riêng mình có thể là nguyên nhân cản trở bạn phát huy hết tiềm năng.

(Theo psych2go)